วันศุกร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2554

วิธีการเลือกไข่สด

ไข่ไก่ วัตถุดิบหลักสำหรับใช้ประกอบอาหารมีอยู่ในครัวเรือนของบ้านเกือบจะทั่วโลกไม่มีใคร ปฏิเสธว่าไม่รู้จัก เพราะเป็นอาหารยอดนิยมของคนทุกสมัย แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าไข่ไก่ที่ ี่เราซื้อมาเป็นไข่มีคุณภาพคับฟองวิธีดูไข่นั้นต้องเริ่มจากการสังเกตเปลือกไข่ก่อนไข่ที่มาจากแม่ ่่ไก่อายุมาก ( หรือไก่แก่) เปลือกไข่จะเป็นสีเหลืองชมพูสดใสเปลือกไข่บางที่ไม่ไม่เหมือนกันเนื่องมาจากพันธุ กรรมของแม่ไก่นั่นเอง หรือแม้จะตอกไข่ดูที่ไข่แดงสีก็ อาจยังไม่เหมือนกันอีกนั้นแหละเพราะอาหารที่ไก่กินแต่ ไม่ว่าจะเป็นไข่ที่มาจากไก่อ่อนหรือไก่แก่ก็ตามคุณค่าทางโภชนาการอยู่ที่เป็นไข่ไก่สด ไข่ไก่ สดไม่สด ดูได้จาก 1.สังเกตที่เปลือกไข่สดจะมีผงคล้ายแป้งฉาบติดอยู่ ไข่เก่าเปลือกจะมันลื่น ลองทดสอบดูซิว่า 2. ลักษณะเปลือกภายนอกเป็นสีนวลเพราะไข่เก่าที่จะเน่านั้น จะมีจุดสีเทาขาวๆ ดำๆ อยู่ที่เปลือก สังเกตดีๆ จะมีสีคล้ำๆ ด้วย 3.ทดสอบมีการโดยการเขย่าว่าไก่มีการคลอนๆ หรือไม่ เพราะว่าไข่สดเนื้อจะแน่นติดเปลือก มีน้ำหนักไม่สั่นคลอน เวลา ที่เขย่า 4.ถ้าขนาดไข่พอๆกัน ให้เลือกซื้อไข่ที่มีลักษระรูปร่างกลม เพราะจะมีน้ำหนักเนื้อมากกว่า 5.เลือกเปลือกไข่ที่สะอาดสะอ้านจะเหมาะสมกับการนำไปประกอบอาหารเพราะเปลือกไข่สกปรก เชื้อโรคจะแทรกซึมเข้าไปในไข่ ทำให้ไข่เสียเร็วต้องทิ้งไปก่อนใช้ประโยชน์ เป็นการสิ้นเปลือง โดยใช่เหตุ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น